1144 จำนวนผู้เข้าชม |
คาเฟอิน(caffeine)ชาผู่เอ๋อร์ดิบมีปริมาณคาเฟอินแตกต่างกันตามแหล่งปลูกชาซึ่งโดยปกติ ปริมาณคาเฟอินในชาผู่เอ๋อร์จะมี 2.5%-5.0% โดยปริมาณคาเฟอินในใบชาอ่อนจะสูงกว่าใบชาแก่ ส่วนเมล็ดพันธุ์และรากของผู่เอ๋อร์ไม่มีคาเฟอิน ส่วนในขนเล็กบนใบชาอ่อนนั้น มีคาเฟอินในปริมาณสูงมาก
คาเฟอินเป็นสารสำคัญที่ทำให้เกิดรสชาติของชา ช่วยให้หายเหนื่อย รู้สึกกระปรี้กระเปร่าเนื่องจากสารคาเฟอินช่วยกระตุ้นประสาทในสมอง นอกจากนี้คาเฟอินสามารถละลายในน้ำร้อนได้ง่าย ทำให้ร่างกายดูดซึมชาเข้าไปได้ง่าย
และแม้ว่า คาเฟอินจะทำให้น้ำชามีรสขม แต่เมื่อชาดิบผ่านการหมักตามธรรมชาติแล้ว ปริมาณของคาเฟอินจะลดลง รสขมของน้ำชาจะลดลงจนค่อยๆจางหายไปด้วย