3480 จำนวนผู้เข้าชม |
ธีอะฟลาวิน (Theaflavin)ในชาสุกเป็นสารประเภทโมเลกุล(molecule)ใหญ่ที่เกิดจากกระบวนการออกซิเดชัน(oxidation)และกระบวนการpolymerization ระหว่างสาร EC และ EGC ในคาเทชิน (Catechin) โดยในชาแดงและชาผู่เอ๋อร์มีสารธีอะฟลาวินในปริมาณสูงมาก ทำให้น้ำชามีรสชาติเข้มข้นและรู้สึกสดชื่น
(oxidation คือ ปฎิกิริยาเคมีที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจนกับสารอื่น)
ธีอะฟลาวินมีสรรพคุณ ช่วยบำรุงสุขภาพ ระงับการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ช่วยป้องกันโรคไขมันในตับโรคตับอักเสบจากพิษสุราและโรคตับแข็งอีกด้วย