1008 จำนวนผู้เข้าชม |
รสแก่ที่กลมกล่อม
ชาผู่เอ๋อร์ ที่เพิ่งผ่านกระบวนการการผลิต อาจมีทั้งรสขม ฝาดและค่อนข้างเข้มข้น แต่เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง ส่วนผสมในใบชาที่จะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของโพลีฟีน ทำให้สัมผัสได้ว่า รสชาติไม่ขมหรือฝาดเกินไปเหมือนในช่วงแรก แต่จะได้รสชาติที่อ่อนนุ่มกลมกล่อมแทน
บางครั้งสีชาแก่เกิดจากการสลายสารรังควัตถุ ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวหรือลดลงของธาตุโลหะ และอาจจะเกิดจากการรวมตัวกันของสารรังควัตถุ
รสหอมฝาดที่ผ่านกระบวนการออกซิไดซ์ การคัดแยก การย่อยสลาย หรือไอโซเมอริซึม(Isomerism) อันเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี จะค่อยๆ แปรเปลี่ยนรูปแบบที่ซับซ้อน และค่อยๆ เพิ่มสารที่ทำให้มึนเมา ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มีความร่วมสมัย
ชาผู่เอ๋อร์ ที่ยิ่งแก่ไม่เพียงแต่มีความหอม แต่ยังมีรสชาติความแก่ของชา ไร้รสฝาด มีความกลมกล่อมนุ่มละมุนลิ้นด้วย